Tâm sự của một người về nghề môi giới bất động sản

13/09/2018

Thời điểm bất động sản Đà Nẵng nóng lên từng giờ, cũng là lúc các nhà môi giới bất động sản xuất hiện ngày một nhiều, đây là hai khía cạnh cùng tỷ lệ thuận với nhau. tuy nhiên, việc các nhà môi giới thường bị gọi với cái tên “cò đất”. Nghe có vẻ không hay cho lắm. Bởi lẻ, từ “cò” nói chung, có vẻ không được thân thiện. Nhưng về công việc, nó hoàn toàn là một nghề chân chính. Không hề lừa đảo hay vi phạm pháp luật. Nên việc mang trong mình ý nghĩa coi thường hay có thành kiến với các “cò đất” với bản thân người viết bài này thì không nên có. Như vậy, ta mới nhìn nhận cục diện của vấn đề, nhìn nhận người khác cách khách quan hơn.

Tâm sự của một người về nghề môi giới bất động sản
Tâm sự của một người về nghề môi giới bất động sản

Gần đây, việc mua bán trên mạng xã hội xảy ra rất nhộn nhịp. Và tất nhiên, việc xảy ra nhiều vấn đề tranh cãi đến việc cò đất, cũng có nhiều quan điểm trái chiều.

Được cop nhặt từ cồng đồng, một người mang nick-name: Dau Tuong Sunland có nêu quan điểm, tôi xin trích nguyên văn như sau:

“Xin kính gửi các anh chị. Mấy nay hay nghe mấy ac chửi bới cò ” làm giá” thổi đất này nọ. Nghe cũng hơi buồn cười chút vì e cũng là 1 thằng cò như bao nhiêu thằng khác, xin hỏi anh chị dựa vào đâu mà bảo cò làm giá. Cò thì chung qui có 3 loại:
1 là bán đúng giá chủ đưa để ăn %.
2 là chủ thu về giá đó nên bắt buộc phải làm lên để mà có hoa hồng( tất nhiên làm lên cũng phải dưới sự đồng ý của chủ).
3 là tiềm lực mạnh mua luôn rồi bán lại ( loại này thì víp rồi. Chả khác gì người đầu tư). Vậy xin hỏi mấy ac chửi cái gì ở đây ạ. Ko có cò thì sao anh chị mua được đất. Giả sử bây giờ bên Bất động sản Hòa Xuân anh chị qua dự án mà không có 1 cái quầy để mà khảo giá ,để mà lựa chọn vị trí mua thì xin hỏi anh chị mua bằng gì. Làm ” cò ” như e cũng chỉ là ở giữa đôi bên. Bán được giá cho chủ đất và lựa chọn lô hợp lý cho bên mua và song song vs nó là bọn e nhận về 1 chút hoa hồng cho bản thân. 1 tháng nay 1 lô bên hòa xuân tăng 200 triệu – 300 triệu 1 lô. Và như anh chị nói là cò thổi giá. Anh chị có tiền tỉ mua đất thì anh chị cũng phải có kiến thức 1 chút chứ ạ. Giao dịch là có thật. Bên bán và bên mua đều là thật . Thà ko ai bán mà chẳng ai mua mà giá vẫn tăng thì anh chị có quyền chửi. Nhưng đằng này. Người bán có và người mua cũng đầy. Anh chị bảo mới có mấy ngày mà 1 lô tăng mấy trăm triệu khiến anh chị ko mua được. Cả tuần cả tháng không mua được. Thế tại sao người ta vẫn mua được. Đơn giản vì anh chị không tin vào ” cò “. Sợ bị lừa này nọ. Và cái kết là gì? Anh chị không mua được đất. Và đồng nghĩa với việc anh chị tiếc, rồi anh chị tức rồi anh chị chửi. Bọn em có tên gọi là ” môi giới ” nhưng không ai gọi. Bọn em không liên quan gì đến giá cả thì bị chửi là ” cò làm giá”. Nói chung lại là. Đề nghị anh chị tôn trọng ” cò ” 1 chút. Có tìm hiểu về BĐS 1 chút. E có nói sai gì mong anh chị thông cảm

Trên là nguyên văn của một môi giới tâm sự trên Cộng Đồng MXH, nhiều người tỏ ra rất thông hiểu cho tác giả. Việc nhà môi giới cần có một chổ đứng đúng nghĩa trong xã hội, thực tế công việc của nhà môi giới chính là mua bán thông tin bất động sản.

Bán nhanh lô vị trí đắc địa đường Đoàn Khuê, thích hợp đầu tư với mức giá tốt nhất thị trường
Nghề bất động sản đang rất khởi sắc ở Đà Nẵng trong khoảng 5 năm trở lại đây

Ở những nước tiên tiến, hầu như tất cả các ngành nghề đề có môi giới, tư vấn, cung cấp những thông tin để cho người chủ, người khách hàng có được lợi thế và quyết định tốt nhất.

Còn ở nước ta, việc các nhà môi giới không được coi trọng nhiều. Có thể là do bị ảnh hưởng của một số người làm môi giới khác, tai tiếng của thế hệ trước để lại,… thế hệ mà không có công nghệ thông tin hỗ trợ, khiến người mua không định hình được lô đất, cái nhà mình mua nàm ở tầm giá nào, cho nên có thể một số ( tôi xin nói lại là : một số) người môi giới có nhiều cơ hội để hô giá, đẩy giá lên cao, … nên làm cho nhiều người suy nghĩ không hay về người môi giới bất động sản cũng là có lý do. Tuy nhiên , thời buổi hiện đại này, khi người mua đất, mua nhà có nhiều cơ hội, có nhiều thông tin, đầy rẩy trên các trang rao vặt bất động sản, MXH hay các dự án đất nền Đà Nẵng,… nên nếu bạn nghiên cứu kỹ lô vị trí đất, căn nhà mình muốn mua thì việc bị hô cao quá cũng khó xảy ra.

Do vậy, thiết nghĩ không nên có một thành kiến với ngành nghề môi giới bất động sản, trái lại hãy xem họ như một kênh thông tin đa chiều. Nếu là người mua, chúng ta có quyền hỏi thêm thông tin từ họ, tham khảo nhiều sản phẩm họ giới thiệu. Còn với người bán, họ hỗ trợ ta rất nhiều, nhất là với những người có nhiều sản phẩm bất động sản mà bản thân người bán không bán hết được. Và phần thưởng dành cho họ cũng là xứng đáng.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nhiều người bức xúc với các nhà môi giới bất động sản cũng là có lý do của họ, nhiều trường hợp chốt với giá này, nhưng rồi qua một hai ngày lại báo giá khác, làm cho người mua rất bực mình, sau nay là một người mua, có tên Hai Le chia sẽ :

Thời điểm hiện tại, có nhiều nhà môi giới bất động sản rất nhạy bén. Họ làm việc rất trung thực, và làm cho chủ nhà cũng như khách mua bất động sản hài lòng bởi sự nhiệt tình, chân thật của họ. Vì ai đi mua đất mà chả biết anh chị “cò đất” sẽ được “chút đỉnh”. Quan trọng là mình làm việc như thế nào để hưởng xứng đáng chút đỉnh đó.

Góc tâm sự Bất Động Sản