Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, có ảnh hưởng gì đến bất động sản?

Vào ngày 22 tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký mức thuế cao tới 25% đối với xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ đô la Mỹ sang Mỹ. Đáp lại, vào ngày 2 tháng Tư, Trung Quốc đã tuyên bố các khoản trả đũa trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ sản phẩm của Mỹ. Điều này có ý nghĩa gì đối với bất động sản?

04/04/2018

Chia sẽ trang này lên Twitter

Vào ngày 22 tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ ghi danh điều hành áp dụng mức thuế cao tới 25% đối với xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ đô la Mỹ sang Mỹ. Để đáp lại, vào ngày 2 tháng Tư, Trung Quốc đã tuyên bố các khoản trả đũa trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ sản phẩm của Mỹ.

Mặc dù động thái này đã gây ra những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng tác động thực tế của nó đối với nền kinh tế Trung Quốc có thể là tối thiểu, với mức thuế nhỏ và các hàng hóa mà họ liên quan đến – so với nền kinh tế chung của Trung Quốc .

Mỹ đăng áp thuế mới lên Thép Trung Quốc
Mỹ đăng áp thuế mới lên Thép Trung Quốc

Điều này có ý nghĩa gì đối với bất động sản?

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc hiện đang tham gia vào các cuộc đàm phán kín để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể đẩy nhanh việc mở cửa nền kinh tế Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, xe điện, chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc người cao tuổi, đồng thời tạo ra động cơ khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc. CBRE Research tin rằng kết luận thành công của một thỏa thuận thương mại sẽ thúc đẩy nhu cầu mới cho một loạt các loại bất động sản bao gồm văn phòng, khu kinh doanh và nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, nhu cầu nội địa mạnh mẽ sẽ tiếp tục củng cố hoạt động cho thuê và hoạt động thị trường vốn vững chắc.

Trường hợp xấu hơn và có khả năng xảy ra cao sẽ gây ra tranh chấp chưa giải quyết hoặc leo thang thành cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Trung Quốc và tạo ra sự biến động trên thị trường ngoại hối. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu cho thuê bất động sản yếu hơn, đặc biệt là trong khu vực văn phòng và công nghiệp, đồng thời thúc đẩy nhiều nhà đầu tư nước ngoài xem lại chiến lược của Trung Quốc. Trong những trường hợp này, chính phủ trung ương sẽ buộc phải hoàn thiện chính sách tài khóa và tiền tệ để bảo vệ chống lại nguy cơ hạ cánh cứng. Điều này sẽ hỗ trợ tiêu thụ nội địa trong ngắn hạn và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Trong khi căng thẳng thương mại đang được tiến hành, CBRE Research mong muốn xem rủi ro của Bắc Kinh bằng cách thúc đẩy sáng kiến ​​Belt & Road để tăng cường quan hệ đối tác thương mại và quan hệ địa chính trị với các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mặc dù không có dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích đầu tư vào bất kỳ thị trường cụ thể nào nhưng báo cáo của CBRE Research cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc đang hoạt động tích cực ở châu Âu và châu Á Thái Bình Dương, có lẽ chỉ ra một sự chuyển hướng từ Mỹ. Tuy nhiên, CBRE Research tin rằng Mỹ sẽ vẫn là một trong những điểm đến hàng đầu đối với thủ đô của Trung Quốc, với sự không chắc chắn của nhiều dự án đường và đường và thực tế là đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ là một thành phần quan trọng trong đàm phán thương mại đang diễn ra.

Theo CBRE

Các tin khác
  • Cập nhật tiến độ thi công Dự án Sơn Trà Ocean View